Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, vào biển Đông dịp nghĩ lễ 2/9

0 181

Trong 2-3 ngày tới (28-29/8) một vùng áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão với sức gió giật cấp 10 di chuyển trực tiếp vào khu vực biển Đông Việt Nam vào dịp nghĩ lễ 2/9.

Bão Podul tiến vào biển Đông vào dịp nghĩ lễ 2/9
Bão Podul tiến vào biển Đông vào dịp nghĩ lễ 2/9

Một cơn áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía đông miền Trung Philippines. Hiện, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 800 km về phía đông đông nam với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khi đi vào Biển Đông áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão. Hình thái thời tiết cực đoan này khả năng di chuyển vào đất liền và gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Hiện, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ và gió hội tụ, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông nhiều nơi. Khu vực Đông Bắc và Việt Bắc có mưa lớn trong các ngày 28-30/8.

Trước diễn biến thời tiết phức tạp của nước ta trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương theo dõi sát diễn biến của các hình thái thời tiết nguy hiểm để chủ động triên khai các biện pháp ứng phó phù hợp.

Công tác ứng phó cần tập trung đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản ở khu vực có nguy cơ ảnh hưởng, đặc biệt đối với tàu thuyền, các khu du lịch, khu vui chơi, giải trí ven biển và hải đảo.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng yêu cầu địa phương rút kinh nghiệm với đợt ứng phó với gió mùa Tây Nam mạnh vào ngày 3/8 khiến nhiều khu vực ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, địa phương cần thực hiện triển khai rà soát và sẵn sàng phương án bảo vệ tuyến đê biển, dân cư cửa sông, ven biển và chủ động xử lý sự cố, đặc biệt đối với những đoạn đê đã bị sự cố.

Dự báo thời tiết Nha Trang 10 ngày tới

Dự báo thời tiết Nha Trang 10 ngày tới

Tư liệu: TRUNG TÂM KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TRUNG ƯƠNG – nchmf.gov.vn

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...