Dịch kép lở mồm long móng và cúm gia cầm xuất hiện tại Khánh Hòa

0 159

Ngày 14/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa cho biết, trong tháng 3/2019 trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện dịch lở mồm long móng (LMLM) trên đàn heo tại các huyện Cam Lâm, Khánh Vĩnh và dịch cúm gia cầm (CGC) tại huyện Diên Khánh.

Đã tiêu hủy toàn bộ heo bị lỡ mồm long móng và gia cầm mắc dịch.

Theo đó, tính đến ngày 10/3 dịch LMLM đã xảy ra tại 8 hộ, 7 thôn, 6 xã gồm 3 xã Cam Tân, Suối Tân, Cam Thành Bắc của huyện Cam Lâm và 3 xã Khánh Hiệp, Khánh Đông, Khánh Bình của huyện Khánh Vĩnh. Còn dịch CGC xảy ra 4 hộ, ở thôn Thanh Minh, xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh.

Heo dính dịch lỡ mồm long móng
Heo dính dịch lỡ mồm long móng (ảnh đã được làm mờ)

Sau đó, UBND các huyện Cam Lâm, Khánh Vĩnh đã tổ chức tiêu hủy 100 con heo bị mắc bệnh LMLM, với trọng lượng 6.085kg và huyện Diên Khánh đã tiêu hủy 1.684 con gia cầm. Trong đó, 1.397 gà, 78 vịt, 209 bồ câu.

Đồng thời tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại hộ có heo và gia cầm mắc bệnh và các khu vực xung quanh; kiểm tra và lập cam kết các hộ chăn nuôi heo và gia cầm tại các xã có dịch; đặt biển báo tại nơi có dịch.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tạm cấp 186 lít hóa chất Han Iodine 10% từ nguồn dự phòng chống dịch cho các địa phương. Cụ thể, Cam Lâm 36 lít, Khánh Vĩnh 100 lít và Diên Khánh 50 lít. Đồng thời lực lượng thú y cũng đã phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến các hộ nuôi, cơ sở chăn nuôi.

Heo bệnh được kiểm tra, theo dõi & tiêu hủy đúng quy định
Heo bệnh được kiểm tra, theo dõi & tiêu hủy đúng quy định

Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thu y tỉnh cũng đã cấp vắc xin triển khai tiêm phòng định kỳ đợt 1/2019 cho 51 xã khó khăn và đồng bào dân tộc, với 28.850 liều vắc xin dịch tả lợn, 32.975 liều vắc xin THT trâu bò. Bên cạnh đó, chương trình khống chế bệnh LMLM, cũng đã cấp 33.000 liều vắc xin LMLM tiêm cho trâu bò từ nguồn dự trữ chống dịch.

tiêu hủy heo bệnh
tiêu hủy heo bệnh

Ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) xâm nhập

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hiện có tổng đàn heo khoảng 260.000 con.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn chưa xuất hiện dịch tả lợn Châu phi (DTLCP) trên đàn heo, song nguy cơ lây lan và xuất hiện trên địa bàn là rất cao.

Khuyến cáo cho người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ thực hiện “5 không” theo Luật thú y, đó là: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lơn chết, không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn bệnh ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Khi các hộ chăn nuôi phát hiện gia súc, chết nghi mắc bệnh truyền nhiễm phải báo ngay chính quyền địa phương và cơ quan thú y để lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm để xử lý dịch bệnh kịp thời, tránh lây lan; thông báo cho các hộ chăn nuôi lợn bị mắc DTLCP về chính sách hỗ trợ của nhà nước theo quy định…

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...