Khánh Hòa: Bổ sung quy hoạch 12 bãi đỗ xe tại TP. Nha Trang

0 90

Là một trong những địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế, thời gian qua thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã và đang phải đối mặt với nạn kẹt xe, thiếu điểm trông giữ phương tiện gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Hàng loạt phường trung tâm không có bãi đỗ xe, lượng phương tiện ngày càng gia tăng khiến nhu cầu đậu đỗ tại Nha Trang (Khánh Hòa) quá tải.

Đường Cù Huân trở thành bãi đỗ xe cho ô tô chở khách du lịch tham quan di tích Tháp Bà (Nha Trang)
Đường Cù Huân trở thành bãi đỗ xe cho ô tô chở khách du lịch tham quan di tích
Tháp Bà (Nha Trang)

Cụ thể, trong báo cáo về phương án tổ chức giao thông trên địa bàn TP. Nha Trang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, UBND TP Nha Trang cho biết, 3 phường trung tâm là Lộc Thọ, Phước Tiến, Tân Lập không có bãi đỗ xe quy mô lớn, hiện chỉ có 2 bãi đỗ xe tạm thời.

Trong khi đó, từ năm 2015 đến 2017, tỷ lệ tăng trưởng cơ giới đường bộ trên địa bàn tăng bình quân từ 6,65 – 7,4%, riêng phương tiện ô tô tăng bình quân từ 25-27%. Hiện địa bàn thành phố có hơn 23.000 xe ô tô.

Tỷ lệ tăng trưởng này nằm ngoài dự án của Đề án phát triển, tổ chức giao thông đường bộ đến năm 2020 được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt vào năm 2010. Việc hình thành các bãi đỗ xe là tạm thời chưa đáp ứng nhu cầu so với lượng phương tiện phát triển hiện nay.

Bãi đổ xe dọc đường
Bãi đổ xe dọc đường

Bên cạnh đó, TP Nha Trang cũng sử dụng tạm thời 17 vị trí lối đi xuống biển để tổ chức các điểm trông giữ xe. Một số vị trí được quy hoạch thành bãi đỗ xe của thành phố trước đây như: Bãi đỗ xe ngầm sân bóng đá Thanh niên; bãi đỗ xe ngầm Quảng trường 2/4;… đã không thể triển khai.

Thông tin từ Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa Nguyễn Văn Dần cho biết, UBND tỉnh đã phê duyệt bổ sung quy hoạch bãi đỗ xe thành phố với 12 vị trí gồm:

Trên trục đường Nguyễn Tất Thành thuộc quy hoạch chi tiết 1/500 Khu liên hiệp Thể dục thể thao tỉnh (2,63ha); 170 Lê Hồng Phong (3.570m2); Bãi đỗ phía bắc Hòn Ông, Phước Đồng (3ha); Khu vực Kho cảng Bình Tân (9.600m2) trên địa bàn phường Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường;…

Hiện Sở GTVT Khánh Hòa đang triển khai hàng loạt công việc như lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư… Tuy nhiên, trong công tác xây dựng bãi đỗ xe cần có cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư.

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...